Sôi động thị trường mua sắm trước thềm Tết Nguyên đán 2019

2b

2b

Với thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hơi 2019 kéo dài 9 ngày, nhu cầu mua sắm dự kiến sẽ tăng đột biến, các DN tại TP.HCM đã có sự chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, hệ thống phân phối phủ rộng, có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân trong những ngày Tết sắp tới.

Đa dạng sản phẩm

Khảo sát của PV Doanh nghiệp Việt Nam, tại nhiều hệ thống trung tâm thương mại như Lottee, Vincom, Aeon mail; siêu thị bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Saigon Co.op, Bigc, các gian hàng đồ gia dụng, rượu bia, bánh kẹo… đã trưng bày phong phú hàng cho dịp Tết Nguyên đán 2019.

Các mặt hàng tết năm nay được bày bán khá phong phú và đa dạng về mẫu mã, nguồn gốc với những hàng sản xuất trong và ngoài nước. Điển hình như các hộp bánh được sáng tạo phát ra âm thanh, kẹo đựng trong đồng tiền vàng, sản phẩm trong các hộp sắt cách điệu… thu hút người mua.

Gioqua

Giỏ quà và hàng hóa tết tại các trung tâm thương mại đã sẵn sàng phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2019.

Bên cạnh sự đang dạng sản phẩm, giá cả mặt hàng tết cũng được niêm yết ổn định. Cụ thể, tại cửa hàng của Vinmart, giá cao nhất của một giỏ quà tặng tết gồm 10 món có giá từ 700.000 đồng/giỏ đến hơn 3.000.000 đồng/giỏ. Thấp nhất trong siêu thị này là khoảng 350.000 đồng với giỏ khoảng 3 – 5 món. Theo nhân viên bán hàng tại đây, giá thành này có mức tăng không cao so với giá bán ngày thường.

Đại diện trung tâm thương mại Vincom Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, dịp Tết Nguyên đán 2019 sắp tới, hệ thống của Vinmart đã nhập rất nhiều sản phẩm về để phục vụ người tiêu dùng. Chủ lực hàng hóa tết năm nay vẫn là nhóm mặt hàng bánh kẹo, quà tặng và nước ngọt… Bên cạnh đó, các đồ tươi sống như hải sản, thực phẩm mặn và mứt tết, giò chả cũng nhập với số lượng tăng dần.

Tại hệ thống siêu thị BigC, giỏ quà tết rất đa dạng từ các sản phẩm đến mức giá, từ 99.000 đồng/giỏ đến hơn 3.000.000 đồng/giỏ. Chị Thanh Thủy, một nhân viên quầy hàng tết tiết lộ: “Năm nào bên BigC cũng mở đợt khuyến mãi ‘khủng’ vào dịp cuối năm để thu hút khách hàng.

2b

Người dân mua sắm các mặt hàng thiết yếu để chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến.

Các giỏ tặng quà cũng luôn đã dạng và đầy đủ tiêu chí cơ bản, với phong tục thờ cúng của người Việt là có rượu, chè khô, bánh ngọt… Vào càng gần tết sức mua có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Dự kiến, sức mua mặt hàng như thịt heo, bánh kẹo có thể sẽ tăng lên gấp 4 lần. Sức tiêu thụ các loại rau củ quả tươi sống, các loại trái cây trưng tết sẽ đạt đến hơn hàng nghìn tấn…”.

Nhận định về giá cả của hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở Công thương TP.HCM cho biết, lượng hàng bình ổn năm nay tăng từ 5-30% tùy nhóm, các mặt hàng còn lại có mức tăng trưởng 10-30%. Theo Sở Công thương, dự kiến tăng cao nhất nằm ở nhóm thực phẩm tươi sống gồm rau củ quả, trái cây, các loại thịt và nước giải khát, bia.

Tăng cường bán hàng để phục vụ người dân

Để phục vụ nhu cầu mua sắp tăng cao của người dân trên địa bàn TP.HCM trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, nhiều của hàng, doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động tăng thời gian bán hàng phục vụ người dân mua sắm tết. Việc làm này cũng giúp các cửa hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tiêu thụ nhanh các sản phẩm phục vụ người dân trong dịp tết năm nay bởi số lượng hàng hóa nhập về lớn và đa dạng.

Sở Công thương TP.HCM đã làm việc với các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối của TP, thống nhất nới rộng thêm thời gian bán hàng tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi… trong dịp tết.

Cụ thể, từ ngày 20-26 tháng chạp, thời gian bán hàng từ 8h-22h. Ngày 27, 28, 29 tết bán hàng từ 7h-24h. Riêng ngày 30 tết bán hàng từ 7h đến 12h trưa. Từ mùng 2 đến mùng 5, các siêu thị khai trương trở lại, bán hàng trong buổi sáng từ 8h-12h. Từ mùng 6 trở đi thì hoạt động trở lại như bình thường.

Hệ thống Co.op Mart có tổ chức giao hàng tận nhà cho khách hàng trong vòng từ 2-5 giờ sau khi khách mua hàng. Lực lượng giao hàng chuyên nghiệp còn được trang bị dụng cụ để bảo quản thực phẩm tươi ngon khi giao đến tay khách hàng.

Cd0ceae99b2beada1dba3217cdcb172a Tet

Bên cạnh tăng cường thời gian bán hàng, trong dịp Tết Nguyên đán 2019 nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm còn giảm giá mạnh.

Thông tin từ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn cho hay hệ thống siêu thị của công ty sẽ phục vụ từ 7h-23h từ ngày 20 đến 25 tháng chạp (riêng các cửa hàng tiện lợi bắt đầu bán hàng từ 6h sáng). Còn các ngày cận tết (từ 26 đến 29 tết) thì bán hàng đến tận nửa đêm.

Đại diện Saigon Co.op cho biết tết năm nay, đến với Co.op Mart, người dân TP có thể mua đặc sản nhiều vùng miền như cam Canh, bưởi Diễn, gà đồi Yên Thế, mâm cỗ cúng gia tiên…

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết thêm, ngoài những doanh nghiệp tham gia bình ổn giá là các mặt hàng thiết yếu, còn có nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố cũng cam kết giữ giá ổn định nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp cao điểm tết của người dân.

Có thể nói, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc xây dựng, chuẩn bị và triển khai kế hoạch tết, công tác sản xuất, phân phối hàng hóa, đảm bảo cân đối cung – cầu, ổn định giá cả thị trường sẽ giúp người dân được đảm bảo lượng hàng hóa đầy đủ, dồi dào.

Theo Doanhnghiepvn.vn